ടൈഫോയ്ഡ് ബാധിക്കുമ്പോൾ എന്തൊക്കെയാണ് കഴിക്കേണ്ടത്, ഏതൊക്കെ ഭക്ഷണം ഒഴിവാക്കണം?
ലോകമെമ്പാടും പ്രതിവർഷം 21.5 ദശലക്ഷം ആളുകളെ ബാധിക്കുന്ന സാധാരണവും മാരകവുമായ ഒരു ബാക്ടീരിയ അണുബാധയാണ് ടൈഫോയ്ഡ്. സാൽമൊണെല്ല ടൈഫിമുറിയം (എസ്. ടൈഫി) എന്ന ബാക്ടീരിയയാണ് ഇതിന് കാരണം. മലിനമായ ഭക്ഷണത്തിലൂടെയും കുടിവെള്ളത്തിലൂടെയുമാണ് ടൈഫോയ്ഡ് പലപ്പോഴും മറ്റുള്ളവരിലേക്ക് പടരുന്നത്. കൈകഴുകുന്നത് കുറവുള്ളതും ശുചിത്വ സൗകര്യങ്ങൾ അപര്യാപ്തവുമായ സ്ഥലങ്ങളിൽ ഇത് കൂടുതലായി കാണപ്പെടുന്നു. പനി, ചർമ്മത്തിലെ തടിപ്പ് എന്നിവയാണ് ടൈഫോയിഡിന്റെ രണ്ട് പ്രധാന ലക്ഷണങ്ങൾ. ക്ഷീണം, വയറുവേദന, മലബന്ധം, തലവേദന എന്നിവയാണ് ഇതിന്റെ മറ്റ് ലക്ഷണങ്ങൾ.
ടൈഫോയ്ഡ് നേരത്തെ തന്നെ കണ്ടുപിടിക്കാൻ സാധിച്ചാൽ, ആൻറിബയോട്ടിക്കുകൾ ഉപയോഗിച്ച് ഇതിനെ വിജയകരമായി ചികിത്സിച്ച് ബേധമാക്കാം. എന്നിരുന്നാലും, ശരിയായ സമയത്ത് ചികിത്സിച്ചില്ലെങ്കിൽ, ടൈഫോയ്ഡ് മാരകമായേക്കാം. ഒരാൾക്ക് അണുബാധ പിടിപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ ശരിയായ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങളും നടപടികളും പാലിക്കേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്. മാത്രമല്ല, രോഗം ഭേദമാകാൻ എടുക്കുന്ന സമയത്ത് ശരീരം ദുർബലമാവുകയും ആവശ്യമായ പോഷകാഹാരം ആവശ്യമുള്ളതിനാൽ ശരിയായ ഭക്ഷണക്രമം പാലിക്കുകയും വേണം. ടൈഫോയ്ഡ് ബാധിക്കുമ്പോൾ ഏതൊക്കെ ഭക്ഷണങ്ങൾ ഒഴിവാക്കണം, എന്തൊക്കെ ഭക്ഷണങ്ങൾ കഴിക്കണം എന്നതിനെ കുറിച്ച് നമുക്ക് നോക്കാം.
എന്തൊക്കെ ഭക്ഷണങ്ങൾ ഒഴിവാക്കണം?
1. അസംസ്കൃത ഭക്ഷണം
മലിനമായ വെള്ളത്തിൽ കഴുകിയേക്കാവുന്ന അസംസ്കൃതവും, തൊലി കളയാത്തതുമായ പഴങ്ങളും പച്ചക്കറികളും കഴിക്കുന്നത് ഒഴിവാക്കുക, പ്രത്യേകിച്ച് ചീര, ലെറ്റ്യൂസ്, തൊലി കളയാൻ കഴിയാത്ത സരസഫലങ്ങൾ (ബെറി) പോലുള്ള പഴങ്ങളും. ഏത്തപ്പഴം, അവോക്കാഡോ, ഓറഞ്ച് എന്നിവ ഈ സമയത്ത് കഴിക്കാനാകുന്ന മികച്ച പഴങ്ങളാണ്. പക്ഷേ നിങ്ങൾ ഇവ സ്വയം തൊലി കളഞ്ഞ് കഴിക്കുന്നു എന്നത് ഉറപ്പാക്കുക.
2. മസാലയും എണ്ണമയമുള്ളതുമായ ഭക്ഷണം
സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ, മസാലകൾ, എണ്ണ, അസറ്റിക് ആസിഡ് എന്നിവ അടങ്ങിയ ഭക്ഷണങ്ങൾ കുടലിലെ വീക്കം വർദ്ധിപ്പിക്കും. മുളക്, കുരുമുളക്, വിനാഗിരി, എരിവുള്ള സോസ്, സാലഡ് ഡ്രസ്സിംഗ്, ടിന്നിലടച്ച പഴങ്ങൾ, പച്ചക്കറികൾ തുടങ്ങിയ ഭക്ഷ്യവസ്തുക്കൾ ഒഴിവാക്കുന്നത് നല്ലതാണ്.
3. അസിഡിറ്റി ഉണ്ടാക്കുന്ന പച്ചക്കറികൾ
ബ്രസൽസ് മുളപ്പിച്ചത്, ബ്രൊക്കോളി, കാബേജ്, ശതാവരി, കോളിഫ്ളവർ തുടങ്ങിയ പച്ചക്കറികൾ വായുകോപം വർദ്ധിക്കുവാൻ കാരണമാകുമെന്ന് പറയപ്പെടുന്നു. ഈ പച്ചക്കറികളിൽ റാഫിനോസ് അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്, ഇത് ദഹന പ്രശ്നങ്ങൾക്ക് കാരണമാകുന്ന ഒരുതരം സങ്കീർണ്ണമായ പഞ്ചസാരയാണ്. അതിനാൽ, അവ ഒഴിവാക്കണം.
4. ഉള്ളി, വെളുത്തുള്ളി
ഉള്ളി, വെളുത്തുള്ളി തുടങ്ങിയ ശക്തമായ സുഗന്ധങ്ങളുള്ള ഭക്ഷണങ്ങൾ നിങ്ങൾ ഒഴിവാക്കണം, കാരണം അവ വീക്കം ഉണ്ടാക്കും.
5. ഉയർന്ന അളവിൽ ഫൈബർ അടങ്ങിയ ഭക്ഷണം
ഫൈബർ അഥവാ നാരുകൾ കൂടുതലുള്ള ഭക്ഷണങ്ങൾ ദഹനവ്യവസ്ഥയെ സാരമായി ബാധിക്കും. അതിനാൽ, രോഗം ബേധമാകുന്നത് വരെ ബാർലി, ഓട്സ്, ബ്രൊക്കോളി മുതലായ നാരുകളുള്ള ഭക്ഷണങ്ങൾ കഴിക്കുന്നതിൽ നിന്ന് വിട്ടുനിൽക്കുക.
എന്തൊക്കെ കഴിക്കണം?
1. ഒമേഗ -3 ഫാറ്റി ആസിഡുകൾ അടങ്ങിയ ഭക്ഷണങ്ങൾ
സോയാബീൻ, നട്ട്സ്, വിത്തുകൾ, മുട്ട തുടങ്ങിയ ഭക്ഷണങ്ങളിൽ ഒമേഗ 3 ഫാറ്റി ആസിഡുകൾ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ടൈഫോയ്ഡ് ബാധിച്ച രോഗികൾക്ക് ശരീരത്തിലെ വീക്കം കുറയ്ക്കുന്നതിനാൽ അവ ഗുണം ചെയ്യും.
2. കാർബോഹൈഡ്രേറ്റ് അടങ്ങിയ ഭക്ഷണങ്ങൾ
ശരീരത്തിന് ഊർജ്ജം പകരാൻ കാർബോഹൈഡ്രേറ്റ് കൂടുതലുള്ള ഭക്ഷണങ്ങൾ ആവശ്യമാണ്. ടൈഫോയ്ഡ് ബാധിക്കുന്ന സമയത്ത് ശരീരത്തിന് ഊർജ്ജം നഷ്ടപ്പെടുന്നതിനാൽ, രോഗികളെ സുഖപ്പെടുത്തുന്നതിനായി എളുപ്പം ദഹിക്കാനാകുന്ന ഇടത്തരം ദ്രവരൂപത്തിലുള്ള ഭക്ഷണങ്ങളാണ് നല്ലത്. കഞ്ഞി, ഫ്രൂട്ട് കസ്റ്റാർഡ്, പിഴുങ്ങിയ മുട്ട, ബേക്ക് ചെയ്ത ഉരുളക്കിഴങ്ങ്, തേൻ, വേവിച്ച ചോറ് തുടങ്ങിയ ഭക്ഷണങ്ങൾ കഴിക്കണം.
3. ഉയർന്ന അളവിൽ വെള്ളം അടങ്ങിയ പാനീയങ്ങളും പഴങ്ങളും
ടൈഫോയ്ഡ് പനി ബാധിച്ച സമയത്ത് ശരീരത്തിലെ വെള്ളത്തിന്റെ അളവ് പുനഃസ്ഥാപിക്കാൻ ദ്രാവകങ്ങളും പഴങ്ങളും ധാരാളം കഴിക്കുന്നത് സഹായിക്കുന്നു. അതിനാൽ, ശുദ്ധമായ പഴച്ചാറുകൾ, തേങ്ങാവെള്ളം, നാരങ്ങ നീര് തുടങ്ങിയ രൂപത്തിൽ ആവശ്യത്തിന് ദ്രാവകങ്ങൾ കഴിക്കുകയും വെള്ളം ധാരാളമായി അടങ്ങിയിരിക്കുന്ന പഴങ്ങളായ തണ്ണിമത്തൻ, മുന്തിരി, ആപ്രിക്കോട്ട് എന്നിവ ഭക്ഷണക്രമത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുക.
4. ഉയർന്ന കലോറി അടങ്ങിയ ഭക്ഷണം
ടൈഫോയ്ഡ് ബാധിക്കുമ്പോൾ, ഉയർന്ന കലോറി ഉള്ള ഭക്ഷണം കഴിക്കാനും വേവിച്ച ഉരുളക്കിഴങ്ങ്, ഏത്തപ്പഴം, വേവിച്ച ചോറ്, പാസ്ത, വെള്ള ബ്രെഡ് എന്നിവ കഴിക്കാനും വിദഗ്ധർ ശുപാർശ ചെയ്യുന്നു. അത്തരം ഭക്ഷണങ്ങൾ ടൈഫോയ്ഡ് രോഗികൾക്ക് ആവശ്യമായ ശക്തിയും ഊർജ്ജവും നൽകുന്നു.
5. പാലുൽപ്പന്നങ്ങൾ
ടൈഫോയ്ഡ് ബാധിക്കുമ്പോൾ പാലുൽപ്പന്നങ്ങൾ ഭക്ഷണത്തിലെ ഒരു പ്രധാന ഭാഗമായി ചേർക്കേണ്ടതാണ്. നിങ്ങൾക്ക് പാൽ കുടിക്കുന്നതിനോട് അധികം താൽപ്പര്യം ഇല്ലെങ്കിൽ, നിങ്ങൾക്ക് ഇത് തൈര്, മോര് എന്നിവയുടെ രൂപത്തിലും കഴിക്കാവുന്നതാണ്.