സുഗന്ധവ്യജ്ഞനങ്ങളില് പ്രധാനപ്പെട്ട ഒന്നാണ് ഏലയ്ക്ക. ഏലയ്ക്കയിട്ട ചായയും പായസവുമൊക്കെ നമ്മടെ പ്രയവിഭവങ്ങളും ആണ്. ഏലയ്ക്കയുടെ മണവും രുചിയുമാണ് അതിനെ ഇത്രയും പ്രിയങ്കരമാക്കിയത്. എന്നാല് കേവലം മണവും ഗുണവുമല്ല ആരോഗ്യ ഗുണങ്ങളാലം ഏലയ്ക്ക സമ്പന്നമാണ്. ഏലയ്ക്കയുടെ സ്വാഭാവിക സംയുക്തങ്ങളും ആന്റിഓക്സിഡന്റ് ഗുണങ്ങളും രോഗങ്ങള്ക്കും അണുബാധകള്ക്കും എതിരെ പോരാടാന് സഹായിക്കുന്നു.
രക്തസമ്മര്ദ്ദം, ആസ്ത്മ, ദഹനക്കേട് തുടങ്ങി നിരവധി രോഗങ്ങള്ക്കുള്ള മികച്ച ആന്റിഓക്സിഡന്റായ ഏലയ്ക്ക ഉപയോഗിക്കുന്നു. ദഹനപ്രശ്നങ്ങള് അകറ്റാന് ഏലയ്ക്കയിലെ ആന്റിഓക്സിഡന്റുകള് ഫലപ്രദമാണെന്ന് ആയുര്വേദ വിദഗ്ധര് പറയുന്നു.
അടിവയറ്റില് കൊഴുപ്പ് അടിഞ്ഞുകൂടുന്നത് തടയാന് ഏലയ്ക്ക മികച്ച രീതിയില് സഹായിക്കുന്നു. കൊഴുപ്പ് ശരീരത്തില് അധികമായി അടിഞ്ഞുകൂടുന്നത് ഉപാപചയ പ്രവര്ത്തനത്തെ തടസ്സപ്പെടുത്തുകയും ഹൃദയസംബന്ധമായ പ്രശ്നങ്ങളെ വര്ദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
വായയില് നിന്ന് ദുര്ഗന്ധം വമിക്കുന്ന സൂക്ഷ്മാണുക്കളെ നേരിടാനും ദന്ത ശുചിത്വം മെച്ചപ്പെടുത്താനും ഇവ സഹായിക്കുന്നു. ഭക്ഷണത്തിന് ശേഷം, ഏലയ്ക്ക ചവയ്ക്കുന്നത് വായില് പുതുമയാര്ന്ന സുഗന്ധം പകരാനും, വായ്നാറ്റം ഒഴിവാക്കുവാനും സഹായിക്കും.